Gầm xe phát sinh tiếng ồn nguyên nhân do đâu?

07/07/2020
Xem 854 lần

Bộ phận đệm lót ở gầm những chiếc xe thường xuyên phải đi vào những cung đường xấu như đường đồi núi, đường đèo, đường nhiều ổ gà... sẽ dần quá sức chịu đựng, mòn và hỏng khiến xe mất dần khả năng chống rung, ồn. Dấu hiệu này càng thể hiện rõ khi tài xế đạp ga tăng tốc hoặc phanh xe.

Gầm xe phát sinh tiếng ồn nguyên nhân do đâu?

Thông thường xung lực sẽ được các đệm cao su hấp thu, giảm chấn, nếu bộ phận này bị mòn, vỡ sẽ khiến các chi tiết kim loại va đập với nhau gây ra tiếng ồn. Bên cạnh đó, hệ thống treo phải làm hoạt động liên tục, giữa các chi tiết phải có sự phối hợp nhịp nhàng nhằm duy trì khả năng bám đường của bánh, đảm bảo sự yên tĩnh cho cabin. Nếu đệm lót mòn hoặc vỡ, các mặt kim loại thay vì tiếp xúc qua lớp cao su đàn hồi thì lại tiếp xúc trực tiếp với nhau, các liên kết lỏng, ọp ẹp sẽ phát ra tiếng kêu.

 

Đệm cao su tốt ở trạng thái không chịu tải phải nằm chính giữa trục vì nếu bị lệch đồng nghĩa với việc đệm đã bị mòn. Chủ xe nên thay thế ngay đệm lót nếu phát hiện vết nứt hoặc bị dơ.

 

es 24

 

Các nhà sản xuất ô tô lựa chọn phương án treo ống xả thay vì gắn chặt lên thân xe

Khi quan sát dưới gầm xe, chủ xe có thể thấy các nhà sản sản xuất ô tô lựa chọn phương án treo ống xả thay vì gắn chặt trên thân xe. Nguyên nhân của việc này là giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ ống xả cao và cách âm cho cabin một không gian yên tĩnh. Hệ thống treo phải làm hoạt động liên tục, giữa các chi tiết phải có sự phối hợp nhịp nhàng nhằm duy trì khả năng bám đường của bánh, đảm bảo sự yên tĩnh cho cabin. Trong trường hợp bộ phận đệm lót mòn hoặc vỡ, các mặt kim loại thay vì tiếp xúc qua lớp cao su đàn hồi thì lại tiếp xúc trực tiếp với nhau, các liên kết lỏng, ọp ẹp sẽ phát ra tiếng kêu.

 

Liên kết giữa ống xả và thân xe trở nên cứng hơn, cho phép rung động truyền qua nếu xe phải làm việc trong thời gian dài, bùn đất bám chặt, cộng thêm luôn phải chịu nhiệt độ cao do gần ống xả, đệm cao su bị lưu hóa, mất khả năng đàn hồi, cùng các khớp kẹt chặt. Những yếu tố này sẽ dẫn đến việc gầm xe phát ra tiếng ồn.

Sơn phủ gầm để cách âm, chống ồn

Ngoài ra, chủ xe hoàn toàn nên cân nhắc sơn phủ gầm cho xe khi tậu xe về. Đây là bước có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản xe cũng như duy trì xe luôn được mới, luôn ở trạng thái ban đầu. Việc phủ một lớp sơn ở gầm giúp tạo một màng nhựa cao su non chống ồn cực tốt. Không chỉ vậy, sơn phủ gầm còn giúp xe tránh được khỏi các nhân đến từ môi trường như mưa, đá, bụi bẩn, bùn đất. Những tác nhân này có thể nhanh chống làm mục gầm xe, gây mất giá trị cho xe.

2ee80057c2fb3fa566ea

 Chủ xe nên lựa chọn những xưởng dịch vụ có chất lượng uy tín để sơn phủ gầm cho xế cưng của mình, đảm bảo vật liệu sơn được nhập khẩu chính hãng và an toàn cho sức khoẻ của người sử dụng.

Đặt lịch lái thử

Đăng ký lái thử

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Email
Trường bắt buộc

Dòng xe
Invalid Input

Chọn ngày(*)
Invalid Input

Chọn ngày

Chọn tỉnh thành
Invalid Input

Nội dung
Trường bắt buộc

Gửi ngay